Create watermark?
'; return createWM; } ?> Học lỏm 4 bí kíp giảm cân Shoku-Iku
Home » Mẹo Giảm Cân » Học lỏm 4 bí kíp giảm cân Shoku-Iku

Học lỏm 4 bí kíp giảm cân Shoku-Iku

 

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua Luật cơ bản Giáo dục ẩm thực (Shoku-Iku) vào năm 2005 để duy trì thói quen ăn uống theo văn hóa truyền thống. Thuật ngữ “shokuiku” mang ý nghĩa giáo dục chính bản thân bằng cách nhận thức được những gì bạn ăn, từ việc học về dinh dưỡng, nguồn gốc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức về cách lựa chọn chế độ ăn uống khôn ngoan.

Makiko Sano, tác giả của cuốn sách “Bí quyết đơn giản kéo dài tuổi thọ: Giáo dục chế độ ăn uống” cũng đã khẳng định điều đó. Trong cuốn sách, bà lấy ví dụ những nguyên tắc chủ chốt của Shoku-Iku có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng trong cân nặng.

Khi bạn thay đổi mối quan hệ với thực phẩm và quan điểm về việc lựa chọn ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm một cách thông minh hơn, chúng không chỉ duy trì được sức khỏe mà còn giảm cân thành công.

Những nguyên tắc chủ chốt của Shoku Iku:

bi kip giam can Shoku -lku 2

Bí kíp 1. Quên đếm calo:

Sano – người lớn lên ở Nhật Bản và đã sống ở London được 20 năm nói. Thay vào đó, chỉ cần phấn đấu cho sự cân bằng. “Hầu hết người Nhật không biết có bao nhiêu calo trong một món ăn” cô nói. “Nhưng tôi biết rằng nếu tôi đã ăn một bữa sáng thịnh soạn vào buổi sáng thì tôi sẽ ăn một món ăn nhẹ như salad rong biển vào bữa trưa.

Nếu chúng tôi đi ra ngoài ăn bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên vào buổi tối, ngày hôm sau chúng tôi sẽ tự động ăn bữa ăn rất nhẹ.

“Và một khi bạn xây dựng được thói quen theo cách suy nghĩ này, nó trở thành tự động” cô nói. Kể từ khi người Nhật được dạy những khái niệm này trong thời thơ ấu, theo thời gian lớn lên Shoku-iku đã trở thành  một phản xạ ngay cả khi họ không suy nghĩ và đó cũng là cách người Nhật Bản duy trì sức khỏe và cân nặng của mình, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để giảm cân thành công.

Bù bữa ăn nặng với những bữa ăn nhẹ hơn tiếp theo là một trong những nguyên tắc chủ chốt của Shoku-Iku có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng trọng lượng mà không cần nỗ lực nhiều.

bi kip giam can Shoku -lku 1

Bí kíp 2. Ăn và chuẩn bị món ăn khác:

Trong khi chế độ ăn phương Tây thường tập trung vào việc hạn chế những gì bạn ăn (chế độ thấp carb, gluten…), cách Shoku-Iku nhấn mạnh thường là ăn nhiều món ăn nhỏ mỗi bữa ăn.

Vì vậy, thay vì ăn một món ăn chính như tinh bột và một loại rau, một bữa ăn tối sẽ có rất nhiều đĩa thức ăn nhỏ, bao gồm nhiều loại rau màu khác nhau cùng gạo và một số protein.

Khi Sano là một đứa trẻ, cha mẹ cô đã khuyến khích cô và em gái mình ăn nhiều hơn 7 loại rau củ khác nhau trong một ngày, cô nói. Bằng cách bao gồm nhiều loại rau, có cal thấp, một bữa ăn ngay lập tức trở nên đầy đủ nhưng cũng nhẹ hơn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

 

bi kip giam can Shoku -lku 3

Bí kíp 3. Hãy dành thời gian “tôn vinh” đồ ăn:

Dành thời gian để tôn vinh thức ăn của bạn cũng rất quan trọng được nhấn mạnh trong Shoku-Iku.

Nếu bạn vừa đi vừa ăn, thật dễ dàng để quên đi tất cả mọi thứ mà bạn đã nạp vào cơ thể và làm cho sự cân bằng dinh dưỡng trở nên khó khăn.

Sano thừa nhận rằng đây là nguyên tắc cho cả những người nấu ăn tại nhà hay ăn ở ngoài, ngay cả khi bạn ăn một chiếc bánh sandwich trong bữa trưa, hãy dành ít nhất một vài phút tại bàn ăn để đánh cảm ơn món ăn mà mình có được.

Khi bạn quan sát bữa ăn của bạn, hãy cảm nhận món ăn khi bạn nhai sau đó. Bằng cách cảm ơn món ăn bạn sẽ có những lựa chọn món ăn tốt hơn.

Bí kíp 4. Ghi nhớ bằng 5 giác quan

Khi bạn đang lập kế hoạch chuẩn bị bữa ăn của mình hãy chọn thực phẩm từ các nhóm thực phẩm và hãy vận dụng  các giác quan để chọn. Bằng cách này món ăn sẽ ngon hơn và tạo ra sự cân bằng cho bữa ăn giúp bạn giảm cân lành mạnh.

Sano thừa nhận có thể bạn không có khả năng làm điều này mỗi ngày. Nhưng chỉ cần mở rộng khẩu vị và tạo ra cân bằng cho bữa ăn lành mạnh bạn đã thành công.

“Chúng tôi ăn từ mắt đầu tiên, vì vậy món ăn phải có màu sắc tươi sáng trên đĩa” cô nói. “Nó mang lại cho bạn một cảm giác ngon miệng và giúp bạn tận hưởng bữa ăn theo chất lượng hơn là số lượng”.

Khi nói đến năm giác quan, suy nghĩ về hương vị của thức ăn, các thẩm mỹ trực quan của nó, âm thanh, kết cấu và tất nhiên là hương vị.

Khi nói đến hương vị, cố gắng để cân bằng vị mặn, ngọt, đắng, chua và umami (vị xuất hiện trong mì chính, trên thực tế, umami thể giúp bạn ăn ít hơn).

 

Rate this post