Create watermark?
'; return createWM; } ?> Huyết Áp Như Thế Nào Là Bình Thường An Toàn Cho Sức Khỏe
Home » Cẩm Nang Sức Khỏe » Huyết Áp Như Thế Nào Là Bình Thường An Toàn Cho Sức Khỏe

Huyết Áp Như Thế Nào Là Bình Thường An Toàn Cho Sức Khỏe

Huyết áp là một trong những dấu hiệu quan trọng mà các bác sĩ đánh giá về sức khỏe nói chung. Huyết áp cao hay còn được gọi là cao huyết áp, không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề về tim, đột quỵ và các bệnh khác.

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, gần một nửa người trưởng thành ở Hoa Kỳ – 46% – bị huyết áp cao. Huyết áp cao đôi khi được gọi là “kẻ sát nhân im lặng” vì nó thường không có triệu chứng. 

Huyết áp như thế nào là bình thường?

Huyết áp phản ánh sức mạnh của máu khi di chuyển qua các thành động mạch. Khi trái tim ép và đẩy máu ra, máu được đẩy vào các thành mạch máu. Khi còn trẻ thì các thành động mạch giãn nở nên áp lực lên chúng là rất thấp. Càng lớn tuổi thì các mảng bám bắt đầu tích tụ bên trong các mạch máu và trên thành động mạch. Bây giờ, khi trái tim ép và đẩy máu ra, các mạch máu không thể mở rộng như trước kia và áp lực máu ngày càng lớn hơn. Huyết áp ổn định là mức huyết áp phản ánh tình trạng sức khỏe tốt của người cao huyết áp. 

Huyết áp được ghi lại dưới 2 con số và được viết theo tỷ lệ là : số trên được gọi là huyết áp tâm thu là áp lực khi tim đập. Số dưới là huyết áp tâm trương, là huyết áp khi trái tim thư giãn giữa các nhịp đập. 

  •  Bình thường: Huyết áp tâm thu: < 120 milimet thủy ngân (mm Hg) và Huyết áp tâm trương < 80 mm Hg.
  •  Cao: Từ 120 – 129 đối với huyết áp tâm thu và dưới 80 mmHg đối với huyết áp tâm trương.
  •  Giai đoạn 1 cao huyết áp : Huyết áp tâm thu từ 130-139 hoặc Huyết áp tâm trươn giữa 80-89.
  •  Giai đoạn 2 cao huyết áp: Huyết áp tâm thu < 140 mmHg hoặc ít nhất 90 mm Hg cho tâm trương.

huyết áp như thế nào là bình thường

Một số yếu tố có thể làm tăng huyết áp của bạn như căng thẳng, hút thuốc lá, caffein, uống rượu, sử dụng thuốc kê toa và thậm chí cả nhiệt độ lạnh.

Những người khỏe mạnh như những người tập thể dục thường xuyên và vận động viên chuyên nghiệp có xu hướng có huyết áp và nhịp tim thấp hơn những người không hút thuốc và cân nặng khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Mua máy đo huyết áp điện tử giá bao nhiêu là tốt nhất https://sieuthisuckhoe.vn/may-huyet-ap-dien-tu-gia-bao-nhieu.html

Mua máy đo huyết áp theo dõi tại nhà là vô cùng cần thiết để đo huyết áp tại nhà và theo dõi tình trạng huyết áp của mình hiện nay ảnh hưởng đến sức khỏe hiện nay. Hãy sử dụng máy đo huyết áp Omron ngay hôm nay bằng cách tham khảo các dòng máy dưới đây. Xem tại link: www.sieuthisuckhoe.vn/danh-muc/may-do-huyet-ap-omron-nhat-ban

Huyết Áp Như Thế Nào Là Bình Thường An Toàn Cho Sức Khỏe 5.00/5 (100.00%) 1 vote