Create watermark?
'; return createWM; } ?> Những lưu ý trong ăn uống giúp bạn có trí nhớ tốt
Home » Cẩm Nang Sức Khỏe » Những lưu ý trong ăn uống giúp bạn có trí nhớ tốt

Những lưu ý trong ăn uống giúp bạn có trí nhớ tốt

Ông bà minh nói “ăn vóc, học hay”, chính là từ xưa chúng ta đều biết vai trò quan trọng của ăn uống trong việc tăng cường trí nhớ tốt của bộ não chúng ta. Ăn đủ chất, uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý sẽ làm nền tảng vật chất cho não chúng ta luôn sung mãn.

thuc pham

Não muốn hoạt động tốt cần được cung cấp nhiều chất, trước tiên là chất đường. Chất đường có trong các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, bánh mì, hủ tiếu, khoai lang, bắp… các chất trên khi ăn vào sẽ chuyển hóa thành đường và cung cấp năng lượng cho hoạt động của não. Trước khi đi thi các em nhớ ăn sáng đủ no, nếu thi buổi chiều hãy uống một ly nước trái cây ngọt hay ăn cái bánh ngọt, tinh thần các em sẽ sảng khoái, tự tin hơn.

Chất béo là thành phần chính tạo nên não (60% chất béo không no tham gia cấu tạo bộ não). Các phản xạ thần kinh, ghi nhớ… đều có sự tham gia của các chất béo. Các em nên chọn các chất béo có trong dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phọng, mè, dầu hướng dương… hoặc các loại chất béo trong động vật như dầu cá thu, cá basa, cá tra. Hạn chế chất béo trong mỡ heo, mỡ bò, vì nó chứa nhiều chất béo no, có hại cho sức khỏe..

Chất đạm cũng là thành phần cấu tạo của não. Các em nên ăn nhiều đạm có trong cá, thịt, tàu hủ, hột gà, hột vịt. Tâm lý các em rất sợ ăn hột vịt, vì nó trông giống con số… zero quá, đi thi mà gặp con số này đứng trước số một thì có mà… chết chắc(!). Thật ra các em cứ yên tâm, về mặt khoa học, hột gà hột vịt ngoài đạm ra còn có chứa chất leucithine, vừa có tác dụng giải độc gan, vừa tạo nên chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine giúp não hoạt động hiệu quả, nhớ lâu.

Các loại vitamin giúp cho não hoạt động tốt như vitamin nhóm B có trong ngũ cốc và các loại đậu, vitamin C có trong trái cây, rau quả, vitamin E có trong đậu phọng, giá sống, trứng, vitamin A có trong cà chua, bí đỏ, đu đủ, các khoáng chất như can xi, kẽm, Iod chứa trong các loại hải sản, tôm, cua…

Khi ăn phải đa dạng thực phẩm, phối hợp các loại với nhau, ngoài ba bữa chính, các em nên ăn thêm vài bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Uống nhiều nước, nhất là trong mùa nóng hiện nay, mỗi ngày tối thiểu từ một lít rưỡi đến hai lít nước. Cà phê và trà đậm không tốt cho các em trong mùa thi, nó làm cho não sau một lúc hưng phấn thì trở nên mệt mỏi và mất thêm trí nhớ, vì vậy các em không nên dùng.

 

Rate this post