Create watermark?
'; return createWM; } ?> Thiếu ngủ dẫn đến tăng cân, béo phì
Home » Mẹo Giảm Cân » Thiếu ngủ dẫn đến tăng cân, béo phì

Thiếu ngủ dẫn đến tăng cân, béo phì

Bạn có biết rằng thiếu ngủ ảnh hưởng đến dáng vóc, cân nặng của bạn nhiều hơn bạn tưởng đấy.

Vì sao thiếu ngủ ảnh hưởng đến giảm cân?

Nghiên cứu cho thấy rằng những người không ngủ đủ giấc trong vòng năm ngày không những hấp thụ nhiều carb hơn mà gần như sẽ tăng lên cả… 1 kg.

Nguyên nhân được các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về giấc ngủ giải thích như sau: Khi bạn thiếu ngủ, lượng hormone gây đói ghrelin sẽ tăng đồng thời lượng hormone tạo cảm giác no leptin sẽ giảm. Hậu quả là bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn. Lượng calo nhiều hơn đó ít hơn năng lượng bạn sử dụng khi thức khuya vì thế bạn sẽ nhanh chóng tăng cân. Người lớn cần ngủ 7-8 tiếng 1 ngày. Nghiên cứu trên người ngủ đủ giấc cũng cho thấy kết quả giảm lượng mỡ và lượng carb hấp thu một cách rất tích cực. Một giấc ngủ ngon quan trọng là thế nhưng có không ít người có quan niệm sai lầm, không coi trọng giấc ngủ của mình.

thieu-ngu-dan-den-tang-can-beo-phi (3)

Những lưu ý để có giấc ngủ ngon

Ưu tiên giấc ngủ của mình

Khoa học đã chứng minh những người không coi trọng giấc ngủ của mình thường hấp thụ nhiều hơn bình thường hàng trăm calo. Nguyên nhân không chỉ vì họ thức lâu hơn nên đói nhanh hơn mà còn vì giấc ngủ có ảnh hưởng đến lượng hormone điều hòa cơn đói. Nếu bạn thuộc túyp người ngủ bù vào cuối tuần và cắt giảm giấc ngủ giữa tuần thì chắc chắn bạn sẽ có nhu cầu ăn uống cao hơn so với lượng bạn cần.

Không những ngủ đủ mà còn phải ngủ ngon

Bạn hay thức giấc giữa đêm, ít khi nào có một giấc ngủ ngon trọn vẹn. Điều này sẽ làm tăng lượng mỡ ở vùng eo và bụng của bạn bởi vì lúc ấy bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và lo lắng hơn bình thường, làm rối loạn quá trình trao đổi chất. Giúp cơ thể có một giấc ngủ ngon bằng cách chuẩn bị một không gian nghỉ ngơi thật thoải mái, tắt các thiết bị điện tử ít nhất 20 phút trước khi đến giờ đi ngủ và tránh uống rượu bia quá nhiều.

thieu-ngu-dan-den-tang-can-beo-phi (2)

Ăn vặt trước khi đi ngủ

Bạn phải ăn vặt đặc biệt là những món ngọt như kem để dễ ngủ. Thói quen này sẽ thêm cả ngàn calo vào cơ thể. Tuy vậy, để bụng đói đi ngủ cũng không tốt, bạn sẽ còn muốn ăn nhiều hơn vào hôm sau. Vì thế hãy chọn những món ăn nhẹ một cách thông minh, ví dụ như nước hoa quả tươi, những chế phẩm từ sữa đã được tinh giảm chất béo, cái loại hạt đậu…

Bỏ chế độ snooze trên điện thoại

thieu-ngu-dan-den-tang-can-beo-phi (1)

Nếu buổi sáng là lúc duy nhất rảnh rỗi để bạn tập luyện thì hãy làm cho nó thành một thói quen. Bỏ chế độ snooze trên điện thoại như một cách quyết tâm và nhắc nhở bản thân không được ngủ nướng. Đảm bảo bản thân đi ngủ đúng giờ, tránh xa TV hay facebook trước giờ đi ngủ để không bị phân tâm hay nhụt chí bởi 1 chương trình truyền hình hay hoặc cuộc tán gẫu khuya với bạn bè.

Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt nhé các bạn. Chúc các bạn luôn vui và khỏe mạnh!.

Rate this post